Tình trạng nước bị nhiễm dầu nhớt không hề quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vậy cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt như thế nào, có dễ không? Vấn đề này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người.

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm dầu nhớt

Nước nhiễm dầu thường chứa các thành phần chính bao gồm: dầu khoáng, rác, cặn lắng, đất sét, chất hoạt động bề mặt,...

Để tìm cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm bẩn. Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu cho biết nước đang bị nhiễm dầu mỡ cụ thể như sau:

+ Nước bị nhiễm dầu nhớt khi tiếp xúc với không khí thời gian ngắn sẽ chuyển sang màu vàng. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết.

+ Màu của nước thay đổi từ trắng sang vàng do cặn xuất hiệu dưới đáy nước hoặc có thể là do váng dầu.

+ Trên bề mặt nước xuất hiện vàng mỡ, váng dầu nhớt nổi lên. Bề mặt nước sẽ trở nên bóng hơn.

+ Dùng tay tiếp xúc với nước thì thấy phần dầu nhớt có màu đen.

Những dấu hiệu cơ bản này giúp bạn dễ dàng nhận thấy nước có bị nhiễm dầu mỡ hay không. 

Ô nhiễm dầu nhớt rất khó xử lí

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học tổ chức phòng chống ung thư tại Việt Nam Ruy Băng Tím, ô nhiễm dầu nhớt là một loại ô nhiễm phức tạp. 

"Do dầu nhớt không phải là một chất mà là một hỗn hợp bao gồm hàng trăm chất khác nhau bao gồm các chất vòng thơm, các chất mạch thẳng ngắn hoặc dài,... Các chất nhẹ hơn nước thì nổi phía trên tạo thành lớp màn trên bề mặt, các chất nặng hơn nước thì chìm xuống dưới tích tụ trong trầm tích dưới đáy, có thể ảnh hưởng đến cá và sinh vật ăn đáy.

Vì thế, việc xử lý ô nhiễm dầu là một việc làm không dễ dàng, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, dầu đã qua sử dụng trong máy móc, xe cộ còn có thể chứa các kim loại nặng như kẽm, chì và cadmium"- Tiến sĩ Vũ phân tích. 

Tiến sĩ Vũ cho hay các chất trong dầu nhớt có thể nhiễm vào cơ thể nhanh qua 2 đường chính là thở và ăn uống. Qua các con đường này, các chất ô nhiễm vào máu rất nhanh.

Theo đường máu, một số hợp chất trong dầu nhớt được phân bố khắp cơ thể và nhanh chóng phân hủy thành các hóa chất khác có độ độc cao hơn hoặc thấp hơn. Bên cạnh đó, có một số chất khó phân hủy hơn có thể tích lũy trong các mô trong cơ thể.

Ngoài ra, các chất trên còn có thể nhiễm qua đường da khi tiếp xúc trực tiếp nhưng chậm hơn so với hai đường thở và ăn uống phía trên. Việc đào thải các chất độc chủ yếu qua đường tiểu và thở.

Phân tích về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, Tiến sĩ Vũ cho rằng ô nhiễm các chất trong dầu nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại hợp chất hóa học có trong thành phần ô nhiễm; thời gian tiếp xúc; lượng hóa chất tiếp xúc.

Tác hại của nước nhiễm dầu nhớt

Vấn đề sức khỏe

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì nước ngầm thường được người dân khai thác, sử dụng để làm nước sinh hoạt. Việc giếng nước có mùi xăng, dầu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng. Theo cơ quan thống kê bệnh và chất độc hại của Mỹ (ATSDR), trong xăng thường chứa hơn 150 hóa chất trộn lẫn với nhau. Trong đó lượng benzen nhỏ trong xăng là một chất vô cùng nguy hiểm và độc hại với cơ thể. Khi ngửi mùi xăng nhẹ, có thể gây chóng mặt, nhức đầu, nặng hơn thì gây tử vong, mất nhận thức.

Xăng được hít vào có thể dễ dàng xâm nhập vào máu, các hóa chất bên trong nó như benzen, có thể gây bệnh bạch cầu. Lượng xăng nhỏ đến vừa phải có thể gây chóng mặt, nhức đầu, hưng phấn, khó chịu, buồn ngủ và mất trí nhớ. Tuy nhiên, người ngửi mùi xăng có thể bị ảo giác, co giật, mất ý thức và thậm chí  dẫn đến ngộ độc xăng khi hít quá nhiều mùi xăng dầu.

Khi thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước nhiễm xăng, dầu có nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn người khác do nó thẩm thấu qua da và gây nên dị ứng da, các bệnh về da liễu, ung thư da… Vậy nên, nước giếng có mùi xăng nhiều rất độc hại cho cơ thể và gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến thần kinh của con người và việc sử dụng nước giếng bị ô nhiễm thường xuyên sẽ gây tác hại lớn đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Ô nhiễm nguồn nước ngầm khiến cho hệ sinh thái khu vực bị ô nhiễm chịu ảnh hưởng nặng nề. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm khiến sự sống của các loài động thực vật và con người bị ảnh hưởng. Mùi xăng dầu làm giảm đi giá trị sử dụng của các loài thủy sản. Mặt khác, giếng ăn có mùi xăng khiến người dân buộc phải sử dụng các nguồn nước khác sạch hơn để phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt, gây tiêu hao về kinh tế. Các cơ sở sản xuất, sử dụng nước từ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm có thể buộc phải đóng cửa do chất lượng nước không đạt yêu cầu.

Tác động trực tiếp đến môi trường và hệ sinh thái

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và thời tiết của từng địa bàn, từng thời gian cụ thể, ảnh hưởng của xăng dầu trong nước ngầm đối với môi trường có những tác hại khác nhau. Ngoài ra, khi các chất ô nhiễm ngấm xuống lòng đất, đặc biệt là xăng dầu lại có tác hại nghiêm trọng đối với thực vật vì xăng dầu ít tan trong nước, khi ngấm xuống sẽ làm giảm khả năng hút nước của thực vật, một số loài thực vật thì bị chết do rễ không thể hút nước và các chất dinh dưỡng. Trong xăng dầu có các chất phụ gia có hại cho môi trường, thực vật có thể hút xăng dầu và tích trữ trong cơ thể, gây độc tính với các sinh vật ăn cỏ. Xăng dầu nhẹ và ít tan trong nước sẽ gây cản trở các loài thủy sản hô hấp, tỉ lệ xăng và dầu trong nước cao làm cho nhiều loài sinh vật sống dưới nước bị chết do ô nhiễm.

Những cách xử lí nước nhiễm dầu nhớt thông dụng

Sử dụng phèn chua

Phèn chua là một trong những phương pháp phổ biến được dùng trong việc nước bị nhiễm dầu mỡ. Khi cho phèn vào bể hay chậu nước, bạn khuấy đều phèn cho đến khi hòa tan trong nước.

Lúc này, phèn sẽ phản ứng với nước tạo ra màng mỏng trên mặt nước và từ từ kéo theo cặn bẩn, tạp chất xuống, đọng dưới đáy. Bạn nên chú ý lượng phèn cho vào nước để tạo ra phản ứng làm sạch. Không nên cho quá nhiều lượng phèn chua vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng xử lý của nước.

Sử dụng phèn chua sẽ giúp loại bỏ thành phần cặn hoặc váng dầu nhớt. Theo đó, có thể dễ dàng loại bỏ tình trạng nước bị nhiễm dầu mỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, để tái tạo nguồn nước này để có thể uống được lại là một quá trình phức tạp và tốn nhiều công sức khác.

Hệ thống làm thoáng và lắng lọc

Hệ thống làm thoáng và lắng lọc là cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt đơn giản, giúp loại bỏ thành phần kim loại nặng như sắt, mangan có trong nước. Hệ thống được đánh giá cao về hiệu quả lọc sạch nước nhanh chóng, đơn giản.

Hệ thống này có bộ phận chính là giàn mưa. Mục đích của hệ thống này chính chuyển hóa sắt II tan trong nước trở thành sắt III kết tủa. Dẫn nước đi qua giàn mưa tiếp xúc trong không khí, thành phần kết tủa dần dần lắng dưới đáy nước.

Thêm vào đó, hệ thống lắng lọc sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ kim loại kết tủa lắng ở dưới đáy. Chính vì vậy, dầu nhớt sẽ bị loại bỏ hoàn toàn giúp nước không còn xuất hiện hiện tượng nhớt.

Phương pháp dùng hệ thống lắng lọc áp dụng cho nước bị nhiễm dầu mỡ, nhiễm kim loại nặng ở mức nhẹ. Theo đó, khi sử dụng phương pháp này mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

Sử dụng thiết bị đặc biệt

Đây là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và có khả năng loại bỏ dầu nhớt ra khỏi nước đạt tỉ lệ cao nhất gần như tuyệt đối.

Ứng dụng phổ biển:

+ Cửa hàng kinh doanh xăng dầu

+ Cửa hàng sửa chữa xe máy ô tô

+ Trung tâm bảo hành, cửa hàng rửa xe

+ Kho bãi vận chuyển kinh doanh vật tư xăng dầu

Với các thiết bị chuyên dụng này cũng phân ra thành nhiều cấp độ lọc tách khác nhau. Hiệu quả lọc tách càng cao thì cấu tạo càng phức tạp, giá thành mua sắm và đầu tư cũng càng cao.

+ Bể tách dầu API: Loại thiết bị lọc tách đơn giản nhất

+ Bể tách dầu CPI: Cấu tạo phức tạp hơn API một chút nhưng về cơ cấu hoạt động vẫn giống.

+ Bể tách dầu phân li: Đây là dòng thiết bị cao cấp sử dụng cơ cấu lọc tách bằng cơ chế phân li dầu ra khỏi nước nhưng mức đầu tư lớn kèm thiêu công suất lọc tách nhỏ nên ít khi thấy trên thị trường.

Sử dụng máy lọc nước điện giải và hệ thống tiền lọc hiện đại

Máy lọc nước ion kiềm AlkaViva là thiết bị chuẩn y tế tạo nước uống tốt cho sức khỏe đến từ Mỹ được các chuyên gia đánh giá rất cao. Đây là xu hướng chăm sóc sức khỏe mới của xã hội thay vì sử dụng các công nghệ màng lọc như trước đây, và được công nhận mang lại lợi ích tuyệt vời. Đây sẽ là một công cụ vô cùng tuyệt vời để xử lí nước nhiễm nhớt khi kết hợp cùng bộ lọc chuyên dụng và bộ tiền lọc nguyên khoáng, đồng thời nâng cấp sức khỏe của bạn một cách tối đa cùng rất nhiều công dụng tuyệt vời:

  • Công nghệ độc quyền UltraWater loại bỏ hiệu quả đến 249 tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước theo chuẩn EPA (Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ)
  • Dung tích lọc cực đại lên đến 10.000 lít (Tương đương với 500 bình 20L)
  • Giàu kiềm tự nhiên (pH lên đến 11+).
  • Giàu Hydrogen - Phân tử chống lão hóa cơ thể và chống oxy hóa tế bào hiệu quả nhất thế giới.
  • Cụm vi phân tử nước (Nhỏ hơn từ 5 đến 6 lần so với phân tử nước thông thường) dễ dàng thẩm thấu chất dinh dưỡng trong nước, đồng thời giải độc cho cơ thể.
  • Bù khoáng (Natri, Magie, Mangan,...) cần thiết cho hoạt động sinh học của cơ thể.
  • 8 chế độ nước phù hợp với mọi sinh hoạt trong cuộc sống (Uống trực tiếp, nấu ăn, pha sữa cho em bé, rửa hoa quả và rau củ,...)
  • Hệ thống làm sạch điện cực tự động DARC tối tân: Không như những thương hiệu điện giải khác, bạn sẽ không phải đợi bất kì 1 giây nào trong quá trình sục rửa máy và vẫn đảm bảo được chất lượng.

Tất cả được tích hợp chỉ trong một thiết bị hiện đại độc quyền đến từ Mỹ.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn cận cảnh nhất về nguồn nước bị nhiễm dầu nhớt, tác hại của nó và các cách xử lí phù hợp. Máy lọc nước điện giải là một trong những phương pháp hiện đại và tối tân nhất hiện nay để xử lí nước, từ đó làm nền tảng để đưa sức khỏe của bạn và gia đình lên một tầm cao mới. Liên hệ ngay với AlkaViva để được thông tin chi tiết nhất về dòng sản phẩm độc quyền Mỹ của chúng tôi!

Viết bình luận