Máy lọc nước ion kiềm là sản phẩm sức khoẻ mà nhiều gia đình hiện đại đang sở hữu. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra máy lọc thường xuyên, chất lượng máy sẽ giảm đi sau vài năm sử dụng. Hãy cùng DB Việt Nam tìm hiểu một số mẹo giúp tăng tuổi thọ cho máy lọc nước ion kiềm của bạn nhé!

1. Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm hay còn gọi là máy điện giải giàu Hydrogen - là loại máy có khả năng lọc sạch bằng công nghệ điện phân tạo ra nước có tính kiềm cao với khả năng chống oxy hoá mạnh.

Nước ion kiềm có khả năng chống oxy hoá do giàu hydro trong nước, độ kiềm hoá cao giúp trung hoà axit dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố tốt hơn nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, làm cho việc hấp thụ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nước ion kiềm còn giúp chúng ta bổ sung thêm một lượng vi khoáng chất tự nhiên dồi dào cho cơ thể.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm được cấu tạo gồm các bộ phận:

- Hệ thống lọc sơ cấp

- Buồng điện phân

- Bộ vi điều khiển và hệ thống vòi nước.

a) Hệ thống lọc sơ cấp: 

Các máy lọc nước thông thường đều có hệ thống lọc sơ cấp, có thể có nhiều cấp lọc khác nhau như lớp than hoạt tính, lớp vải lưới, lớp gốm sứ... Nhìn chung, chúng đều có tác dụng loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và vi sinh vật ra khỏi dòng nước, nguồn nước thu được qua bước lọc này là nước tinh khiết và người dùng có thể sử dụng trực tiếp để uống.

Máy lọc nước ion kiềm thường sử dụng 1-2 lõi lọc với nhiều tầng lọc khác nhau.

b) Buồng điện phân:

Đây là bộ phận giúp điện phân các phân tử nước và là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước ion kiềm.

Bộ phận này chỉ có ở máy lọc nước ion kiềm, không có ở các loại máy lọc thông thường khác. Buồng điện phân chứa 8-12 tấm điện cực Titan mạ Platinum, đây là những điện cực trơ có độ bền cao, do vậy người dùng không cần lo lắng về việc phải thường xuyên thay các tấm điện cực này. 

Các tấm điện cực sẽ chia thành điện cực dương và điện cực âm giúp phân tách nước làm 2 loại ion là ion H+ và ion OH-.

Chất lượng nguồn nước ion kiềm được tạo ra phụ thuộc vào 3 yếu tố bao gồm:

 • Số lượng tấm điện cực.
 • Chất lượng tấm điện cực.
 • Công nghệ sản xuất điện cực.

c) Bộ vi điều khiển:

Bộ phận này có nhiều chức năng như thông báo thời gian thay lõi lọc, cảnh báo sự cố hoặc tự động vệ sinh điện cực...

d) Hệ thống vòi nước:

Hệ thống vòi nước giúp quá trình lấy nước dễ dàng hơn.

Máy có thể có 1 vòi (để lấy nước ion kiềm) hoặc 2 vòi (lấy cả nước ion kiềm và nước acid).

e) Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm:

Máy sẽ có 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ xảy ra ở một bộ phận khác nhau, như là:

 • Giai đoạn 1: Giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết. Sau đó, dòng nước đầu của máy sẽ được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất nhưng sẽ vẫn giữ lại được các khoáng chất trước đó.
 • Giai đoạn 2: Nước tinh khiết sau khi thu được sẽ được đưa vào buồng điện phân. Ở điện cực dương trong buồng điện phân, nước bị phân giải ở cực này sẽ mang tính acid (pH <7), trong khi đó nước được tạo ra ở cực âm sẽ mang tính kiềm (pH >7).

Nguồn nước sau khi trải qua hai giai đoạn trên có thể dùng hằng ngày tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nước mang tính acid có thể được sử dụng để vệ sinh bên ngoài như sát khuẩn da, vệ sinh vết thương... Trong khi đó nước mang tính kiềm có thể sử dụng để uống hằng ngày, nấu ăn, rửa rau củ và thực phẩm nên rất tốt cho sức khoẻ.

3. Những cách giúp tăng tuổi thọ của máy lọc nước ion kiềm bạn nên biết:

Để đảm bảo máy hoạt động ổn định trong thời gian dài, khi sử dụng máy lọc nước ion kiềm, người dùng cần lưu ý những điều sau:

a) Lắp đặt bộ tiền xử lý đầu vào:

Thiết kế bên trong của máy điện giải sẽ gồm lõi lọc tinh có nhiệm vụ lọc sạch tạp chất, vi khuẩn... trong nước và hệ thống điện phân sẽ tạo nước ion kiềm/acid.

Máy lọc nước ion kiềm được các nhà khoa học Hàn Quốc thiết kế dành riêng cho nguồn nước máy chuẩn tại Hàn Quốc nên nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam đều chưa đạt tiêu chuẩn nguồn nước đầu vào cho máy điện giải ion kiềm. Hơn nữa, đặc tính nguồn nước ở Việt Nam khá phức tạp (nước máy không ổn định, tình trạng nước cứng còn nhiều, nước giếng chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn có hại cho sức khoẻ,...). 

Nếu nguồn nước đầu vào chưa được xử lý khi đi trực tiếp vào lõi lọc tinh của máy sẽ khiến lõi lọc này dễ hư hỏng, nhanh bị nghẹt màng lọc - dẫn đến tình trạng quá tải, bộ lọc làm việc quá công suất gây giảm tuổi thọ máy...

Ngoài ra, nếu lõi lọc tinh không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến các tấm điện cực, làm giảm hiệu suất điện phân cũng như giảm chất lượng nước được tạo ra.

b) Thay lõi lọc định kỳ:

Mỗi lõi lọc đều có thời hạn sử dụng nhất định, thông thường lõi lọc tinh sẽ có thời hạn sử dụng từ 9-12 tháng hoặc có định mức từ 6000-8000 hay 12000 lít, lõi lọc thô sẽ có thời hạn từ 3-6 tháng. Hạn sử dụng của mỗi loại lõi sẽ khác nhau và tuỳ theo chất lượng nước đầu vào.

Vì vậy, người dùng cần phải lưu ý thay lõi lọc kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ion kiềm cũng như tăng tuổi thọ máy điện giải. Hiện nay, nhiều máy điện giải ion kiềm được tích hợp tính năng báo thay lõi lọc tinh tự động thông minh giúp người dùng có thể dễ dàng nắm bắt và thay lõi lọc kịp thời.

c) Vệ sinh máy thường xuyên:

Dù là thiết bị hay vật dụng nào đi chăng nữa, trong quá trình sử dụng nhất định không được bỏ qua công đoạn vệ sinh, máy lọc nước ion kiềm cũng vậy. Vệ sinh đúng cách vừa giúp đảm bảo chất lượng nước đầu ra vừa có thể hạn chế tình trạng hỏng hóc, tăng tuổi thọ máy lọc nước ion kiềm:

 • Vệ sinh thủ công: Bằng cách xả nước axit mỗi ngày, nên thực hiện đều đặn vào lần lấy nước đầu tiên trong ngày, nước axit mạnh có thể làm trôi đi mảng bám khoáng chất trên thành vòi, giúp công suất tạo nước ổn định, chất lượng nước ion kiềm tạo ra đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ.
 • Chế độ vệ sinh tự động: Một số dòng máy điện giải thông minh được tích hợp chức năng vệ sinh tự động, khi đến một hạn mức sử dụng nhất định (tuỳ thuộc vào từng loại máy), máy sẽ tự động vệ sinh hoặc thông báo cho người dùng vệ sinh máy, khi máy báo người dùng chỉ cần thực hiện xả nước là công việc vệ sinh máy đã hoàn thành.
 • Vệ sinh chuyên nghiệp: Người dùng có thể tự vệ sinh ngay tại nhà bằng bột vệ sinh chuyên dụng (tuỳ vào từng dòng máy) hoặc có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để có thể làm sạch tốt hơn.

d) Kiểm tra chất lượng nước định kỳ:

Nhiều gia đình vẫn còn chủ quan bỏ qua việc kiểm tra chất lượng nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đây là công việc vô cùng quan trọng giúp người dùng nắm bắt tình trạng của máy cũng như đảm bảo nước ion kiềm được tạo ra tốt nhất cho sức khoẻ.

Công việc kiểm tra chất lượng nước sẽ được thực hiện định kỳ 6 tháng 1 lần, người dùng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng dung dịch đo pH hoặc yêu cầu dịch vụ từ nhà cung cấp máy lọc nước ion kiềm uy tín.

e) Làm sạch đường ống định kỳ:

Đây là việc cần làm của tất cả các dòng máy lọc nước ion kiềm hiện nay. Đặc biệt, việc làm sạch đường ống dẫn cần phải làm thường xuyên ở khu vực nước đầu nguồn có chứa nhiều khoáng chất như canxi. Nước chảy qua hệ thống đường ống của máy lọc nước ion kiềm lâu dần sẽ hình thành mảng bám do canxi trong nước kết tủa bám vào thành ống. 

Vì vậy, người dùng nên xả nước axit ở mức pH thấp nhất do máy tạo ra để làm sạch đường ống định kỳ hằng tháng. Nếu đường ống không được làm sạch sẽ dẫn đến nguy cơ làm tắc đường ống, hỏng buồng điện phân và nhiều bộ phận khác trong máy.

f) Tắt máy khi ra khỏi nhà:

Khi bạn đi vắng dài ngày thì hãy khoá nguồn cung cấp nước và tắt nguồn điện của máy lọc nước ion kiềm để đảm bảo máy được bảo vệ an toàn.

g) Bảo dưỡng máy định kỳ theo quy định của nhà sản xuất:

Thực hiện bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của máy điện giải cũng như đảm bảo chất lượng nước ion kiềm tốt nhất. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, người dùng cần tìm hiểu kỹ về dịch vụ bảo dưỡng trước khi mua hàng. 

Mỗi thương hiệu sẽ có thời gian bảo dưỡng máy khác nhau và chất lượng bảo dưỡng của mỗi đơn vị bán hàng cũng sẽ chênh lệch nhau. Hãy chọn những đơn vị có đầy đủ kiến thức, am hiểu chuyên sâu về máy và các kỹ thuật bảo dưỡng để đảm bảo máy vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài theo đúng cam kết từ nhà sản xuất.

4. Mua máy lọc nước ion kiềm chất lượng cao ở đâu?

Tuổi thọ máy lọc nước ion kiềm cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào cách sử dụng mà còn phụ thuộc vào chất lượng của máy. Chính vì vậy, người dùng cần tìm kiếm những địa điểm bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước ion kiềm MaxQuanizer với 12 tấm điện cực và 9 chế độ nước khác nhau phục vụ cho cuộc sống hằng ngày bao gồm: 

 • Độ pH 7.5~10.5: Dùng để uống, nấu ăn, hỗ trợ điều trị bệnh, rửa sạch rau củ quả
 • Độ pH 7.0: Dùng để uống thuốc, pha sữa, uống sau khi ăn.
 • Độ pH 3~5.5: Làm đẹp da, vệ sinh, sát trùng vết thương,...

Trên đây là những cách giúp máy lọc nước ion kiềm nhà bạn tăng tuổi thọ, hoạt động hiệu quả lâu dài hơn. Tuy nhiên, nếu như máy nhà bạn đang gặp phải tình trạng hỏng hóc, hãy liên hệ ngay với DB Việt Nam nhé!

 

Viết bình luận