Máy lọc nước tạo ra nguồn nước sạch và có thể bổ sung thêm chất điện giải có lợi cho sức khỏe. Trong đó, máy lọc nước ion kiềm là sản phẩm được người dùng yêu thích, chúng tạo ra nguồn nước tinh khiết và nước ion kiềm giàu hydrogen tốt cho sức khỏe. Vậy đặc tính và tác dụng các loại nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm điện giải ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1Nước ion axit

Nước ion axit là loại nước chứa ion có gốc axit, độ pH từ 2.5 - 6 và được tạo ra từ máy điện giải. Nước ion axit bao gồm nước axit nhẹ và nước axit mạnh.

Nước ion axit

Quy trình tạo ra nước ion axit từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Quy trình tạo ra nước ion axit từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm điện giải tương tự và xảy ra đồng thời với quy trình tạo nước ion kiềm. Nguồn nước đầu vào, sau khi được bộ lọc sơ cấp (Bộ tiền lọc) lọc sạch vi khuẩn, tạp chất mà vẫn giữ được khoáng chất sẽ được đưa vào buồng điện phân.

Tại đây, nguồn nước đạt chuẩn sẽ được các tấm lá điện cực phân tách các phân tử nước thành dạng ion H+ và OH-. Nếu như nước ion kiềm chứa nhóm OH- và H2 sẽ đi ra ở đầu cực âm, thì nước ion axit chứa ion H+ và O2 sẽ đi ra ở đầu cực dương.

Quy trình tạo ra nước ion axit từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Nước axit nhẹ

Nước axit nhẹ có độ pH 5.5 - 6.5, còn được gọi là “nước làm đẹp" và được tạo ra từ các máy ion hóa nước, sinh ra thông qua quá trình điện phân.

Đặc tính: Nước có tính axit nhẹ có chứa Clo dư, cùng cấu trúc nước siêu nhỏ nước được tạo ra từ cực dương và sử dụng như một chất làm đẹp, chỉ sử dụng ngoài da, không được uống. 

Nước axit nhẹ có độ pH từ 5.5 - 6.5 có tác dụng làm đẹp

Tác dụng:

 • Nước ion axit khi dùng đúng cách có thể giúp da mặt mềm mại và căng giãn. Bên cạnh đó, có thể dùng nước ion axit để làm se khít lỗ chân lông, cấp nước và cần bằng độ pH cho da của bạn.
 • Gội đầu bằng nước ion axit, nó sẽ trung hoà kiềm trong xà bông và làm cho mái tóc trở nên sáng bóng.

Nước axit nhẹ có tác dụng se khít lỗ chân lông, làm đẹp tóc

Máy lọc nước ion kiềm MaxQuanizer - Super Water Ionizer tạo ra 2 mức nước acidic đáp ứng nhiều nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp của người dùng

Nước axit mạnh

Nước có tính axit mạnh hay còn gọi là nước oxy hóa điện phân, có pH 2.5 - 3.5, được tạo ra thông qua điện phân dung dịch NaCl ở phía cực dương. 

Đặc tính: Nước axit mạnh có độ sát trùng cao, giúp khử trùng, sát khuẩn, bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Nước axit mạnh có độ pH dưới 5.5 có khả năng diệt khuẩn hiệu quả

Tác dụng: 

Nước ion axit mạnh pH 2.5 – 3.5 - khử trùng, sát khuẩn hiệu quả

Quy trình tạo ra nước axit mạnh từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Máy lọc nước ion kiềm điện giải có bể điện phân bằng titan phủ platinum. Bể điện phân có 2 cực và cách nhau bởi màng ngăn.

Ở cực dương: Nước từ ion O2 và H+ và các ion Cl- và Cl được tạo ra. Sau đó Clo phản ứng với nước tạo thành axit hipocloro7 (HClO) và axit clohidric (HCl). Kết quả tạo ra nước axit có độ pH từ 2.7 trở xuống.

Ở phía cathode: Nước từ các ion H2 và OH-, H2 sẽ phản ứng với oxy hòa tan. Kết quả oxy hòa tan và oxy hóa khử giảm làm cho nó nó có tính kiềm cao. Tạo ra nước có tính kiềm mạnh.

2Nước kiềm

Nước kiềm là nước đã được ion hóa, có độ pH >= 10 giúp diệt khuẩn tốt, hoặc có loại nước kiềm có độ pH lên đến 11.5 có khả năng làm sạch bề mặt thực phẩm. Nước kiềm chia làm hai loại là nước kiềm mạnh và nước kiềm siêu Hydro.

Nước kiềm có độ pH >= 10

Quy trình tạo ra nước kiềm từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước kiềm:

Nước kiềm sẽ được xử lý bằng thiết bị tạo ra ion, từ đó làm tăng độ pH thông qua quá trình điện phân trong máy lọc nước ion kiềm điện giải.

Nhà sản xuất sử dụng quá trình điện phân để tách dung dịch có tính axit và dung dịch có tính kiềm ra riêng ở nguồn nước đầu vào. Điều này giúp họ có thể loại bỏ một số phân tử nước không mong muốn và thêm eletron nhằm kiểm soát chỉ số pH.

Nước kiềm mạnh

Nước kiềm mạnh là nước có tính kiềm mạnh, thường đạt chỉ số pH vào khoảng 10.5

Đặc tính: Nước kiềm chứa nhiều khoáng chất kiềm và chất ORP, giá trị ORP càng âm thì giá trị chống oxy hóa càng cao.

Tác dụng: Bạn có thể sử dụng nước kiềm mạnh để rửa sạch rau củ quả và vo gạo, nhằm loại bỏ hết các chất có hại trên bề mặt thực phẩm nhờ tăng cường hydro chất chống oxy hóa cực mạnh trong dung dịch.

Nước kiềm mạnh thường đạt chỉ số pH vào khoảng 10.5

Nước kiềm mạnh siêu Hydro

Nước kiềm mạnh siêu Hydro chứa nhiều khoáng chất Hydro, có độ pH đạt vào ngưỡng 10.5 (H2).

Tác dụng:

 • Đối với nước kiềm siêu mạnh Hydro, bạn có thể tận dụng để rửa sạch rau củ quả và vo gạo.
 • Bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon nhờ tăng cường Hydro có chất chống oxy hóa cực mạnh nhờ độ pH đạt vào ngưỡng 10.5 - 11.5.

Nước kiềm mạnh siêu Hydro để rửa sạch rau củ quả và vo gạo

3Nước ion kiềm

Nước ion kiềm (hay còn gọi là nước alkaline) là loại nước được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay điện phân. Loại nước này được tạo ra ở điện cực âm trong quá trình điện giải và có tính kiềm nhẹ, với độ pH phù hợp với cơ thể (nằm trong khoảng từ 7 - 10). Nước ion kiềm bao gồm nước ion kiềm siêu Hydro, nước ion kiềm pH 9.5+ và nước ion kiềm nấu ăn ngon. 

Nước ion kiềm

Quy trình tạo ra nước ion kiềm từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Nước ion kiềm được tạo ra chủ yếu qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn lọc nước và giai đoạn điện phân nước.

Giai đoạn 1: Lọc nước

Nguồn nước sinh hoạt được lọc qua 1 lần bằng bộ lọc giúp bảo vệ tấm điện cực trước khi vào bộ phận lọc của máy. Sau đó, nước này đã đủ tiêu chuẩn chất lượng đầu vào mới tiếp tục qua bộ lọc tinh để loại bỏ hết các vi khuẩn, tạp chất, chất độc hại mà vẫn giữ được tính tự nhiên của nước.

Giai đoạn 2: Điện phân nước

Nước sau khi qua lọc tiếp tục đi qua buồng điện cực và được điện phân tại đây. Điện phân là quá trình sử dụng dòng điện 1 chiều PC phân tách các ion khoáng dương và âm trong nước về 2 phía điện cực âm và dương. 

Các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali,... mang điện tích dương được hút về phía cực âm và tạo thành nước ion kiềm với các cấp độ pH khác nhau. Nước được điện phân tạo ra Hydro phân tử (Hydrogen) và tái cấu trúc nước siêu nhỏ (0.5 nm), đồng thời tồn tại ở dạng các ion H+ và OH-, giàu khoáng chất.

Quy trình tạo ra nước ion kiềm từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Nước ion kiềm siêu Hydro

Nước ion kiềm siêu Hydro là nước ion kiềm có chứa gốc Hydrogen, được tạo ra thông qua quá trình điện phân, có độ pH từ 8.5 - 9.0 - 9.5.

Đặc tính: 

 • Nước ion kiềm siêu Hydro với độ pH từ 8.5 - 9.5, nước này giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh.
 • Nước ion kiềm siêu Hydro có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên Natri, Kali, Magie, Canxi.
 • Hàm lượng Hydrogen hoạt tính cao, chứa chất chống oxy hóa và chứa ORP âm (Oxygen Reduction Potential) có khả năng khử các chất oxy hóa của một chất, hay còn gọi là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa.

Nước ion kiềm siêu Hydro giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh.

Tác dụng:

 • Nước ion kiềm mạnh siêu Hydro có khả năng trung hòa axit, giúp giảm tình trạng ợ chua, đây hơi và mất cân bằng dung môi trong cơ thể bạn.
 • Nước kiềm mạnh siêu Hydro thường có độ pH từ 8.5 - 9.0 - 9.5 là loại nước uống sử dụng tốt nhất, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ điều trị các bạn mãn tính, chống lão hóa, stress, mất ngủ…
 • Những bạn thường xuyên tập thể dục thể thao và lao động nặng có thể sử dụng loại nước này để cung cấp năng lượng khi mệt mỏi.

Máy lọc nước ion kiềm MaxQuanizer - Super Water Ionizer chứa nhiều ion kiềm - hydrogen có lợi cho sức khỏe con người

Quy trình tạo ra nước ion kiềm siêu Hydro từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Nước ion kiềm mạnh siêu Hydro được tạo ra nhờ cực âm của máy điện giải thông qua quá trình điện phân nước.

Nguồn nước khi đưa vào sẽ được xử đạt chuẩn rồi đưa vào máy lọc nước ion kiềm điện giải, thông qua lõi lọc tinh được đưa vào buồng điện giải. Tại đây, các tấm điện cực sẽ phân tách các ion nước và tái cấu trúc lại phân tử nước.

Cuối cùng máy điện giải sẽ tạo ra 2 dòng nước, một mà nước giàu Hydro có hàm lượng OH- lớn hơn H+, được tạo ra từ cực âm, hai là nước ion axit có hàm lượng OH- nhỏ hơn H+ được tạo từ cực dương.

Quy trình tạo ra nước ion kiềm siêu Hydro từ công nghệ điện phân trong máy lọc nước ion kiềm:

Nước ion kiềm pH 9.5+

Nước ion kiềm pH 9.5+ là nước có tính kiềm tự nhiên, có độ pH từ 9.5 - 9.85

Tác dụng: Nước ion kiềm pH 9.5+ có thể trở thành loại nước uống giúp hòa giải thực phẩm có tính axit như rượu, bia, nước ngọt có ga hay đồ chiên nướng,...

Nước ion kiềm pH 9.5+ giúp hòa giải thực phẩm có tính axit

Nước ion kiềm nấu ăn ngon

Nước ion kiềm nấu ăn ngon là nước ion kiềm tốt, có độ pH từ 8.5 - 9.5.

Đặc tính: Nước ion kiềm nấu ăn ngon có chứa cấu trúc phân tử siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.5nm, chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Natri, Canxi, Magie, Kali… giàu tính Hydro chống oxy hóa khử.

Nước ion kiềm nấu ăn ngon

Tác dụng:

 • Mức pH từ 8.5 - 9.5: Đây là mức pH phù hợp dùng để nấu ăn, pha chế. Bạn có thể dùng nấu cơm, luộc rau, làm súp, luộc trứng… đều được. 
 • Nhờ cấu trúc phân tử siêu nhỏ, khoảng 0,5nm, nước ion kiềm sẽ đi sâu vào từng tế bào thực phẩm, giúp hương vị món ăn luôn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất.
 • Loại nước này còn có khả năng điện phân ra Na. K, Ca,... giúp thực phẩm chín mềm, tiết kiệm thời gian nấu ăn của bạn.
 • Nước ion kiềm còn giàu tính Hydro chống oxy hóa khử, giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Nước ion kiềm nấu ăn giúp thực phẩm chín mềm

4Nước lọc trung tính

Nước lọc trung tính là nước nước lọc có độ pH xấp xỉ 7, nước trung tính không có tình kiềm và axit. Khi nước tinh khiết được lọc nhờ công nghệ RO thường có độ pH đạt từ 6.5 - 7.

Nước sau lọc đạt độ tinh khiết cao, loại bỏ vi khuẩn, virus và loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, kim loại,... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Nước ở mức độ này không màu, không vị, có thể dùng uống thuốc hoặc pha sữa. Bạn cũng có thể tận dụng nguồn nước này ở vòi dưới để tưới cây, lau nhà.

Nước lọc trung tính

Bảng so sánh đặc tính của các loại nước tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm

Tính chất Nước kiềm  Nước ion axit Nước lọc sạch Nước ion axit
Độ pH (tính kiềm) 7 - 10.5 (Độ kiềm cao) 8.5 - 10 (Độ kiềm cao) 6.8 - 8.5 (Độ kiềm trung tính) 4 - 6 (pH yếu - Nước có tính axit)
Kháng Oxy hóa (ORP) 700 - 800 750 đến -50 350 đến 550 600 đến 1000
Hydrogen (ppb) 1600ppb (Giàu Hydrogen) 1200 ppb (Giàu Hydrogen)    
Cụm phân tử nước 55Hz - 65Hz 55Hz - 65Hz 120Hz 55Hz - 65Hz
Khoáng chất Ion Natri, Canxi, Magie, Kali… Ion Natri, Canxi, Magie, Kali… Ion Natri, Canxi, Magie, Kali… Ion Chloride, Sunfate, Nitrate,...

Viết bình luận