Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng để hiểu rõ vai trò của nước thì không phải ai cũng biết. Cùng DB Vietnam xem bài viết sau để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể nhé!

1Nước quan trọng với chúng ta như thế nào?

Cơ thể con người chứa đến 70 - 80% là nước. Không có nước, con người sẽ không thể khỏe mạnh, các bộ phận trong cơ thể sẽ không thể vận hành một cách trơn tru, dẫn đến cơ thể sẽ chịu nhiều bệnh tật.

Nước quan trọng thế nào đối với sức khỏe

Quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ nước rất nhanh, khi một người uống nước, chưa đến 1 phút nước đã vào trong máu và tiến đến não, vào trong tế bào da sau 10 phút, đến thận, gan và tim sau 20 phút.

Công thức dưới đây sẽ giúp bạn xác định lượng nước cần bổ sung cho cơ thể người bình thường và không vận động quá nhiều trong ngày:

Số kg x 0.03 lít = số lượng lít nước cần uống trong 1 ngày

Ví dụ: 50kg x 0.03 = 1.5 lít nước mỗi ngày

Nguồn: U.S. News & World Report.

Các loại khoáng chất khác nhau trong nước sẽ chảy qua huyết quản vào trong các cơ quan và cho phép các cơ quan hoạt động một cách hiệu quả. Do đó, chất lượng và thành phần của nước thật sự quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nước cũng có rất nhiều loại nước, chúng ta cần phải uống đúng loại nước thì cơ thể mới hấp thụ 1 cách tốt nhất và có ích nhất cho sức khỏe.

Nước quan trọng với chúng ta như thế nào?

2Bốn vai trò chính của nước đối với cơ thể người

Làm dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể

Dung môi là một dịch lỏng dùng để hòa tan nhiều chất hóa học khác nhau, nước là dung môi sống. Nếu không có dung môi nước, rất ít phản ứng hóa học có thể diễn ra và các chức năng quan trọng của cơ thể không thể được điều chỉnh và thực hiện. Nhờ sự hòa tan trong dung môi bên trong hoặc bên ngoài tế bào, các chất hóa học của cơ thể sống mới có thể tồn tại và thực hiện các chức năng cho sự sống. 

Nước làm dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể

 Làm chất phản ứng

Các chất tham gia phản ứng hóa học được gọi là thuốc thử, trong quá trình hoạt động các chất đó biến đổi và tham gia tạo sản phẩm. Nước là một chất phản ứng tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau, ví dụ: thủy phân, trong đó các phân tử lớn như polysaccharid, chất béo và protein bị phá vỡ thành các phân tử nhỏ hơn khi chúng phản ứng với nước. 

Nước làm chất phản ứng

Làm chất bôi trơn

Nước có tác dụng bôi trơn quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là nơi tiếp xúc với khớp, bao hoạt dịch, tạo sự mềm dẻo ở các đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng ... 

Điều hòa nhiệt độ

Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối nhiệt lượng của cơ thể thông qua việc phân phối nhiệt lượng của cơ thể. Nhiệt được tạo ra thông qua quá trình chuyển hóa, oxy hóa và sản xuất năng lượng của các chất dinh dưỡng. Năng lượng sinh học có tác dụng giữ nhiệt độ cơ thể ở 37 độ và giúp cơ thể hoạt động các hoạt động thể chất. Nhiệt lượng sinh ra thường vượt quá mức cần thiết để duy trì nhiệt độ cơ thể và nhiệt lượng dư thừa sẽ được tỏa ra. Một trong những cách hiệu quả nhất để tỏa nhiệt là qua đường hô hấp và da, truyền trực tiếp hoặc tạo ra nhiệt.

Nước giúp điều hòa nhiệt độ

3Loại nước nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Bên dưới là các loại nước thông dụng mà chúng ta hay uống và có thể bắt gặp hằng ngày:

Nước máy

Nước máy là nước đã được xử lý với hóa chất để diệt vi khuẩn và vi rút có trong nước. Tuy nhiên, khi nước được chuyển đến nhà dân để sử dụng, có thể nhiễm vi trùng từ các đường ống bị rò rỉ vì thế không nên uống trực tiếp.

Nước máy

Nước đun sôi để nguội

Nước khi đun sôi có thể làm sạch và loại chất bẩn, nhưng cũng loại bỏ các thành phần có lợi cho sức khỏe con người như khoáng chất.

Nước quan trọng thế nào đối với sức khỏe

Nước khoáng

Đây là loại nước được lọc qua màng lọc RO của máy lọc nước, sau khi lọc bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và chất độc hại cho cơ thể, nhưng lại chưa đun sôi nên một số chất khoáng tốt cho cơ thể vẫn được giữ lại. Một số dòng máy lọc nước có thêm lõi lọc để cung cấp thêm khoáng giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nước khoáng

Nước ion kiềm 

Đây là loại nước được xem là tốt nhất cho cơ thể người bình thường vì ngoài các chất khoáng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, nước này còn chứa chất kiềm, giúp cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng và khoáng chất được tốt hơn bình thường, làm đẹp da, chậm quá trình lão hóa. 

Nước kiềm

Qua tìm hiểu về các loại nước thông dụng trên, chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi: Chúng ta nên uống loại nước nào để tốt nhất cho sức khỏe người bình thường trong 4 loại nước phổ biến trên?. Câu trả lời chính là nước ion kiềm.

Nhu cầu nước theo từng lứa tuổi

Nhu cầu nước cho các lứa tuổi lớn hơn được tính toán theo cân nặng, hoạt động thể lực và theo năng lượng tiêu hao như sau: Nhu cầu nước cho lứa tuổi lớn hơn theo hoạt động thể lực và cân nặng.

Cách ước lượng(Theo cân nặng, tuổi) Nhu cầu nước/các chất dịch (ml/kg)
Vị thành niên (10 – 18 tuổi) 40
Từ 19 đến 30 tuổi, hoạt động thể lực nặng 40
Từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực trung bình 35
Người trưởng thành ≥ 55 tuổi 30
Theo cân nặng 1 – 10kg 100
Trẻ em 11 – 20kg 1.000ml + 50ml/ kg cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
Trẻ em 21kg trở lên 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên
Người trưởng thành trên 50 tuổi Thêm 15ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên

4Làm thế nào để có nước tốt nhất cho sức khỏe?

Đối với nước máy, bạn không nên sử dụng nước tại vòi để uống trực tiếp vì tuy nước đã qua xử lí nhưng vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất. Để sử dụng an toàn loại nước này, bạn nên đun sôi trước khi sử dụng và không nên uống nước đun sôi để nguội sau 24 giờ vì sau thời gian này nước máy rất dễ tái nhiễm khuẩn.

Nước đun sôi có thể loại bỏ loại chất bẩn nhưng đồng thời cũng làm mất đi các khoáng chất có lợi, tốt cho cơ thể người. Nước khoáng có thể khắc phục tình trạng này, khi đảm bảo được độ sạch khi được lọc qua màng lọc RO và vẫn giữ được một số khoáng chất.

Nước ion kiềm nghe có thể rất lạ lẫm tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng loại nước này hằng ngày thông qua máy lọc nước RO có màng lọc Alkaline hoặc máy lọc nước điện phân ion kiềm.

Máy lọc nước ion kiềm MAXQUANIZER - Super Water Ionizer tạo ra nước ion kiềm tốt cho sức khỏe.

Màng lọc Alkaline trên máy lọc nước có tác dụng cung cấp chất kiềm vào trong nước sau khi đã qua các màng lọc vi khuẩn, chất độc hại và các màng lọc cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Bạn có thể uống ngay mà không cần phải đun sôi. Tuy nhiên, không phải máy lọc nước nào cũng có màng lọc Alkaline.

Ngoài ra, loại nước này còn được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay điện phân sau khi trải qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn lọc nước và giai đoạn điện phân nước. Nước được tạo ra sẽ không bị mất các khoáng chất có lợi và mang nhiều đặc tính tốt cho sức khoẻ người dùng: Giàu Hydrogen giúp loại bỏ các gốc tự do; ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu đường, ung thư; chứa ORP âm giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể,...

Viết bình luận